Hướng dẫn học sinh phương pháp học tốt môn Lịch sử
Đăng lúc 15:08 - 28/02/2018

Trắc nghiệm môn Sử dễ nhưng cũng khó. Dễ là các em có tư duy,hiểu, biết phân tích,suy luận thì có thể làm được. Nhưng khó là đòi hỏi các em phải nắm thật kĩ kiến thức sách giáo khoa, trong khi học sinh bây giờ thì có rất ít em chịu khó học và đọc sách giáo khoa. Vậy có cách nào giúp cho học sinh học tốt môn học này không? Bài viết dưới đây mách nhỏ cho các bạn một vài phương pháp giúp cho việc học môn Lịch sử của học sinh trở nên hứng thú và dễ dàng hơn.

1. Liên kết sự kiện lịch sử với bản thân

Lịch sử là môn học có nội dung khá nhiều các số liệu nên dễ khiến nhiều học sinh cảm thấy nản mỗi khi học. Vì vậy, để nhớ các mốc sự kiện, số liệu, các bạn nên hướng dẫn học sinh  gắn những con số này với những điều quen thuộc trong cuộc sống như ngày của mình như sinh nhật của người thân, bạn bè, ngày đầu tiên nhập hoc....

Bên cạnh đó, giáo viên cũng khuyên học sinh  nên chép lại các sự kiện, mốc thời gian sự kiện vào giấy ghi chú sau đó dán nó lên góc học tập, tường nhà, cửa ra vào, góc nấu ăn miễn là những vị trí  dễ thấy, thấy thường xuyên nhất. Việc này giúp cho học sinh dễ nhớ hơn đọc trong sách giáo khoa.

 

2. Xâu chuỗi các sự kiện

Với nhiều sự kiện bạn nên tìm cách xâu chuỗi với nhau, như vậy  chỉ cần nhớ 1, học sinh  sẽ nhớ sự kiện kia. Chỉ cần các bạn tìm ra cách thức liên kết 2 sự kiện ấy.

Ví như ngày 27 tháng 1 (1973) là ngày kí Hiệp định Pari, đảo lại, ngày 21 tháng 7 (1954) là ngày kí Hiệp định Giơnevơ; Ngày 2 tháng 9 (1945) Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, đảo lại ngày 9 tháng 2 (1930) là ngày nổ ra cuộc khởi nghĩa Yên Bái…

3. Tự xây dưng sơ đồ tư duy

 

 


Sơ đồ tư duy môn Lịch Sử

Đây được cho là phương pháp hiệu quả nhất, tiết kiệm thời gian và nhớ lâu nhất. Giáo viên nên hướng dẫn học sinh vẽ ra cho mình nhứng sơ đồ tư duy  Lịch sử riêng.

Để vẽ được sơ đồ tư duy hình cây cũng không khó khăn và thách thức học sinh. Gốc cây chính là ý chính của bài học, các ý nhỏ triển khi như những cành cây lớn, ý nhỏ nữa sẽ vẽ đâm ra như những nhánh cây. Theo lối tư duy tượng hình này giúp nhớ dễ dàng hơn, hình ảnh sẽ luôn được mường tượng ra trong đầu.

4. Xem phim tài liệu

 

yuXeRLqMYHw

 

Phìm tài liệu về chiến tranh Việt Nam

Khuyến khích các em xem phim tài liệu cũng là một cách dễ nắm bắt chính xác nhất các sự kiện lịch sử. Những chi tiết, hình ảnh sống động trên phim sẽ giúp người xem tiếp thu kiến thức lịch sử một cách nhẹ nhàng hơn, với ấn tượng mạnh hơn mà không hề cảm thấy khô khan như tiếp thu trên sách vở.

5. Tham gia các kỳ thi trắc nghiệm để hệ thống kiến thức

Hãy thường xuyên kiểm tra kiến thức lịch sử của học sinh đến đâu bằng cách cho các em luyện thi thật nhiều với hệ thống trắc nghiệm trực tuyến trên website. Không chỉ bổ sung những kiến thức lịch sử còn hổng, việc luyện thi trên hệ thống trực tuyến còn giúp học sinh làm quen với nhiều dạng câu hỏi,  tích lũy kinh nghiệm làm bài, biết cách phân bố thời gian hợp lý trong quá trình thi.

Tuy nhiên phương pháp này có phần hạn chế là các đề thi trên website không được kiểm chứng và quy định nên hệ thống kiến thức có thể quá rộng, không phù hợp với trình độ học sinh, dễ khiến học sinh lạc hướng.

Để khắc phục tình trạng này, giáo viên nên tự thiết lập hệ thống trắc nghiệm trực tuyến riêng cho mình. Đảm bảo lượng kiến thức vừa đủ và ngang tầm học sinh của mình.

Hãy điền đầy đủ thông tin ở form tại đây, mọi vấn đề liên quan đến thiết kế và kỹ thuật sẽ được chúng tôi giải quyết. Giáo viên chỉ cần chuẩn bị nội dung là có ngay hệ thống trắc nghiệm của riêng mình hoàn toàn miễn phí cho học sinh luyện tập thả ga.

Nguồn tin: Sưu tầm

Bảy nguyên tắc giúp bạn học tiếng anh nhanh và hiệu quả

Khám phá cách học tiếng anh hiệu quả cũng như các kỹ năng và phương pháp học giỏi tiếng anh dành cho người mất căn ...

5 bí quyết học giỏi môn toán dễ dàng

Với một số bạn cho rằng môn toán là môn khô khan và rất khó học, nhưng những học sinh mà yêu thích môn tự ...

5 Bí quyết để học tốt các môn tự nhiên

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao mình ôn luyện rất kỹ nhưng điểm số thì bao giờ được như mong muốn không? ...

Top 6 cách Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất

Hạn quyết toán thuế TNCN sắp đến, tuy nhiên nhiều người còn chưa biết cách tra cứu mã số thuế cá nhân. Bài viết dưới đây ...

Cách học giỏi môn vật lí – Kinh nghiệm học vật lí nhanh nhất

Vật lí là môn học có tính tương tác và ứng dụng rất cao trong đời sống xã hội. Khi học đến một vấn đề ...

Hướng dẫn cách giúp bạn học bài tốt hơn

Mùa thi sắp đến, việc sắp xếp thời gian, cách học sao cho hiệu quả nhất, tiết kiệm thời gian nhất luôn là vấn đề ...

Tiết 9 - Tuần 18 trang 86 Vở bài tập (VBT) Tiếng Việt lớp 2 tập 1 - Ôn tập học kỳ 1

Dựa theo nội dung câu chuyện Cò và Vạc (Tiếng Việt 2, tập một, trang 151), ghi dấu X vào □ trước câu trả lời ...
Xem thêm Xem thêm
Scroll